FeStock

Tin tức

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Nhóm cổ phiếu nào sẽ dẫn sóng thị trường?

(ĐTCK) VN-Index có 5 phiên tăng điểm liên tiếp và chinh phục thành công mốc 700 điểm nhờ sự dẫn dắt của các cổ phiếu bluechip, với tâm điểm chính là cổ phiếu ngân hàng. Trong tuần tới, nhóm cổ phiếu nào sẽ nổi lên, hay dòng bank vẫn tiếp tục dẫn sóng thị trường? Cùng Đầu tư Chứng khoán tìm câu trả lời từ các chuyên gia chứng khoán trong chuyên mục bàn tròn đầu năm Đinh Dậu.

Thị trường đã có những phiên giao dịch đầu năm Đinh Dậu khá khởi sắc khi VN-Index chinh phục thành công mốc 700 điểm kể từ năm 2008. Đà tăng của thị trường có duy trì được trong ngắn hạn, mà cụ thể là trong tuần tới, theo các ông/bà?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư CTCK Maybank 

Xu hướng tăng điểm vẫn có nhiều khả năng duy trì tiếp tục trong tuần tới với các lý do sau:

- Nhiều nhà đầu tư đã rút khỏi thị trường dịp cuối năm và VN-Index đã vượt được đỉnh 690 của năm 2016 ngay ngày giao dịch cuối cùng trước Tết trong 1 xu hướng tăng từ tháng 1/2017. Điều này làm nhiều nhà đầu tư hào hứng xen lẫn tiếc nuối vì đã không kịp tham gia. Ngoài ra lý do năm mới khởi đầu mới cũng giúp dòng tiền gia tăng.

- Các cổ phiếu bluechip đang được hỗ trợ mạnh cộng với việc liên tục lên sàn của các doanh nghiệp lớn từ cuối năm ngoái và trong quý I năm nay cũng mang lại nhiều kỳ vọng.

- Vùng kháng cự quan trọng 690-700 bị phá vỡ giải tỏa tâm lý cho nhà đầu tư khi vùng này đã tồn tại từ tháng 9/2016.

- Kỳ vọng vào các chính sách mới hỗ trợ kinh tế và doanh nghiệp.

- Mùa ĐHCĐ đang đến gần, hứa hẹn nhiều kế hoạch triển vọng của doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Ngọc Lan, Trưởng phòng môi giới, Agriseco

Tôi đánh giá thị trường tuần tới có thể gặp khó khăn trong các phiên đầu tuần, nhưng sẽ hồi phục tốt vào cuối tuần và giữ vững mốc 700 điểm.

?nh 1

Thị trường đã có các phiên tăng điểm tốt trước và sau dịp Tết Đinh Dậu, tuy nhiên áp lực bán khá mạnh đã xảy ra vào phiên thứ Sáu vừa rồi. Mặc dù đây nhiều khả năng chỉ là hành động chốt lời nhưng cũng đã gây ảnh hưởng xấu tới tâm lý thị trường và có thể tác động tiêu cực trong đầu tuần tới. Dòng tiền sau đó sẽ tiếp tục phân hóa và nâng đỡ thị trường trụ vững quanh mốc 700 điểm. 

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân, CTCK Bản Việt (VCSC)

Sau 3 phiên tăng liên tiếp, giúp VN-Index vượt qua vùng đỉnh của năm 2016 tại 692 điểm và chinh phục thành công mốc tâm lý 700 điểm thì chỉ số đã có một phiên giao dịch điều chỉnh do áp lực chốt lời gia tăng.

Theo chúng tôi đây là một phiên giao dịch củng cố cần thiết để thị trường có thể tiếp tục tăng điểm trong thời gian tới. Cụ thể trong tuần sau, VN-Index có thể sẽ có một vài nhịp điều chỉnh giảm đầu tuần để kiểm định vùng hỗ trợ 695-700 điểm, sau đó có thể tăng trở lại vào cuối tuần, hướng lên kháng cự trung hạn đầu tiên tại 740-750 điểm trong một vài tháng tới.

Cặp đôi HAG - HNG và FLC - KLF đang thay phiên nhau áp đảo về giao dịch. Ngoài ra, dòng tiền cũng tìm đến một số mã nhỏ mang tính đầu cơ khác. Ông bà nhìn nhận như thế nào về cơ hội cũng như rủi ro đối với nhóm cổ phiếu này ở giai đoạn hiện tại?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư CTCK Maybank 

Nhóm cổ phiếu đầu cơ lúc nào cũng rủi ro và đổi lại cũng cơ hội kiếm lợi nhuận rất lớn, lợi nhuận tính bằng lần chứ không bằng phần trăm. 

ROS từ khi lên sàn đã tăng khoảng 15 lần (tính từ mức thấp nhất), điều mà nhiều nhà đầu tư cho rằng FLC-KLF chỉ là "ăn theo" ROS. Hay như CDO giảm giá tới 38 phiên và có đến 35 phiên giảm sàn (nhiều nhất trong lịch sử TTCK) thì nay đã có liên tiếp 4 phiên tăng trần đủ để lướt sóng.

?nh 2

Các mã giảm nhiều, giảm mạnh và bị cắt margin nay lại có cơ hội lướt sóng ngắn hạn thì giá thấp và khả năng bị giải chấp giảm xuống. Tuy nhiên, cái khó khi bỏ tiền vào những cổ phiếu này là phải rút ra kịp lúc là điều không nhiều nhà đầu tư làm được. Như CDO tăng 3 lần từ giữa năm 2015 nhưng bắt đầu giảm mạnh 2016 mà các nhà đầu tư đã chứng kiến.

Bà Nguyễn Ngọc Lan, Trưởng phòng môi giới, Agriseco

Đối với nhóm cổ phiếu đầu cơ, tôi phân chia thành 2 nhóm: nhóm 1 là những doanh nghiệp có tài sản thật, dòng tiền thật và nhóm 2 là những doanh nghiệp có chất lượng tài sản kém hay lợi nhuận ảo.

Theo quan sát của tôi, những doanh nghiệp nhóm 1 có độ rủi ro thấp hơn nhiều và có thể tiếp tục duy trì đà tăng trong các phiên tới. Ngược lại, những doanh nghiệp nhóm 2 rất rủi ro và nhà đầu tư thường chỉ có lãi khi mua đúng phiên đầu tiên khi dòng tiền hoạt động và bán vào phiên T+3.

Vì vậy trong hoàn cảnh này cần thiết phải phân loại từng cổ phiếu đầu cơ để có chiến lược mua/bán phù hợp. 

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân, CTCK Bản Việt (VCSC)

Hiện tại, với việc đã và sẽ có khá nhiều cổ phiếu lớn khác sẽ chào sàn chứng khoán trong năm 2017, cán cân cung cầu có vẻ lệch nhiều hơn về bên cung.

Chúng tôi cho rằng dòng tiền trong năm 2017 sẽ mang tính tập trung hơn, định hướng vào những cổ phiếu có tính chất dẫn dắt chỉ số, cũng như những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt hoặc triển vọng 2017 sáng sủa. Do đó, chúng tôi không đánh giá cao cơ hội của nhóm cổ phiếu đầu cơ thị giá thấp nói chung, vì bản thân mức giá thấp cũng phản ánh giá trị nôi tại của doanh nghiệp.

Trường hợp của HAG và HNG gần đây có thể là một câu chuyện riêng. Giá cao su tự nhiên tăng mạnh trên thị trường thế giới, tạo động lực cho nhiều cổ phiếu cao su như TRC, DPR, PHR tăng giá do thị trường kỳ vọng vào triển vọng lợi nhuận 2017 tích cực và HNG cũng được hưởng lợi từ đó. Và cũng nhân cơ hội này, nhà đầu tư nhắc lại câu chuyện về tái cấu trúc của cổ phiếu một thời vang bóng HAG.

Ngoài cổ phiếu ngân hàng, nhóm cổ phiếu bất động sản, xây dựng cũng tăng khá mạnh trong hai phiên cuối tuần. Trong tuần tới, nhóm cổ phiếu nào sẽ dẫn dắt thị trường, theo dự báo của ông/bà?

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư CTCK Maybank 

Nhiều khả năng vẫn chính là những nhóm trên do những phiên giao dịch đầu năm chỉ mới bắt đầu. Ngoài ra, có thể xuất hiện thêm những nhóm mới như vận tải, công nghệ hay sắt thép...

Bà Nguyễn Ngọc Lan, Trưởng phòng môi giới, Agriseco

Tôi đánh giá nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục duy trì vị thế dẫn dắt thị trường trong tuần tới. Những câu chuyện liên quan tới nhóm ngân hàng thường có tác động lan tỏa và lâu dài, tạo thành điểm nhấn cho cả năm 2017.

Một số nhóm khác như bất động sản, xây dựng có thể vẫn tiếp tục đà tăng tích cực, tuy nhiên sẽ ở mức độ yếu hơn.

Ngoài ra, tuần tới sẽ có nhiều thông tin về kế hoạch kinh doanh 2017 và dòng tiền có thể sẽ phân hóa mạnh vào những doanh nghiệp đặt kế hoạch cao trong năm nay.

Ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Phân tích khối khách hàng cá nhân, CTCK Bản Việt (VCSC)

?nh 3

Tôi cho rằng nhóm ngân hàng có khả năng dẫn dắt thị trường trong năm 2017. Bên cạnh câu chuyện tái cấu trúc, nhóm này còn nhận được nhiều kỳ vọng từ câu chuyện nới room cho nhà đầu tư nước ngoài đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc đến trong bài phát biểu gần đây với Bloomberg.

 

Còn xét về tầm ảnh hưởng với VN-Index, bộ VCB, BID, CTG cũng "nặng ký" tương tự như những cổ phiếu đã từng dẫn dắt chỉ số trong những năm vừa qua như VNM, GAS hay SAB, trong khi hệ số P/E của nhóm này lại thấp hơn khá nhiều so với P/E của những cổ phiếu nêu trên. Do vậy tiềm năng tăng giá (upside) theo tôi còn khá rộng mở.

 

Admin